top of page

Làm sao để "chứng minh" giá trị của UX Design?

Nếu bạn là junior designer đang đọc bài viết này thì tin vui là công việc của bạn không cần phải "chứng minh" giá trị của UX, bạn cũng không nên lo lắng quá về cách mà mọi người đánh giá UX design tại công ty. Thay vào đó, hãy tập trung vào công việc thiết kế của mình, xây dựng tài liệu giúp bạn diễn giải tại sao bạn thiết kế như vậy, quyết định đó đã tạo ra tác động như thế nào, và cách bạn cải tiến thiết kế để được được mục tiêu ra sao.


Công việc của bạn là làm rõ mục tiêu thiết kế trong dự án và làm việc hết mình để đạt mục tiêu đó


Mục tiêu UX thường được làm rõ hoặc chia nhỏ thành những thứ có thể đong đếm, kiểm tra được trước khi bạn bắt đầu.

Một số mục tiêu dưới đây có thể bạn rất hay gặp:


+ Em thiết kế làm sao để website/app có UX thật tốt...
+ Thiết kế phải đẹp, cuốn hút...
+ Mục tiêu của chúng ta là tạo ra các trải nghiệm đột phá...

Có thể thấy những mục tiêu phía trên đều khá là mơ hồ, chúng ta rất khó để có thể giới hạn hoặc chia nhỏ những mục tiêu dạng "UX thật tốt", "Đẹp", "trải nghiệm đột phá ". Vì thế công việc của UX Designer là xác định thật rõ kỳ vọng, mong muốn của các bên liên quan để đi đến thống nhất một mục tiêu chung. Chẳng hạn bạn có thể đặt các câu hỏi để làm rõ định nghĩa "UX thật tốt" "UX đột phá" là gì? dành cho ai, nhóm đối tượng cụ thể nào? Có thể chia nhỏ thành các tiêu chí có thể đo lường được không?


Ví dụ về một mục tiêu bạn có thể thấy trong project

Mục tiêu khi bắt đầu project:


Thiết kế tính năng  giúp cho nhóm người dùng XYZ có thể thực hiện thao tác ABC và nằm trong khả năng phát triển của team công nghệ.

Với mục tiêu rõ ràng này, chúng ta có thể nhìn thấy được những deliverables của bạn sau một thời gian chẳng hạn:


Sau 5 tháng của project, trải qua 2 vòng kiểm thử khả năng sử dụng (Usability test) với 15 người dùng thuộc nhóm XYZ, kết quả  cho thấy: 100% trong số họ thành công trong việc thực hiện thao tác ABC mà không cần người hướng dẫn. Đồng thời với thiết kế mới nhất team công nghệ đã confirm hoàn toàn có thể triển khai được.

Quá trình phát triển phần mềm từ thiết kế của bạn đến tay người dùng có thể mất thêm nhiều thời gian, tuy nhiên bạn có thể thấy khi xác định được mục tiêu rõ ràng mọi công việc, đóng góp của bạn có thể được định nghĩa cụ thể, đặc biệt khi bạn hoàn thành mục tiêu bạn có thể cho mọi người thấy được quá trình quá trình bạn làm: một quy trình UX.


Tạo dựng lòng tin từ những điều nhỏ bé


Thử xem qua tình huống này nhé.


Bạn đang băn khoăn về việc nên để nút (x) đóng cửa sổ ở bên phải hay bên trái một modal trong thiết kế của mình. Trong quá trình test, bạn tạo ra 2 phiên bản để kiểm tra với user thật. Bạn phát hiện ra rằng, nút (x) cần được đặt bên phải bởi vì người dùng sản phẩm của bạn đã quen dùng hệ điều hành windows với nút (x) nằm bên phải.


Trong buổi thuyết trình về thiết kế, có 1 ý kiến cho rằng nút (x) nên để bên trái bởi vì hiện tại tất cả phần mềm trên máy của anh ta (MacOS) đều ở phía bên trái. Thay vì việc tranh luận giữa bạn và anh ta. Lúc này bạn có thể dễ dàng đem cơ sở lập luận đưa đến thiết kế của bạn để show ra cho mọi người thấy 10/10 user đều cảm thấy tự nhiên và không gặp vấn đề gì với (x) ở bên phải.


Bằng cách đưa ra bằng chứng và lập luận thuyết phục, bạn sẽ cho mọi người thấy quá trình thiết kế và nghiên cứu của bạn diễn ra thực sự hiệu quả và đáng để đầu tư. Mọi quyết định về thiết kế đều được bạn xem xét kỹ lưỡng và mọi người sẽ tôn trọng công việc của bạn hơn


UX đòi hỏi sự chủ động


Nếu bạn đang gặp khó khăn khi là thành viên duy nhất của team thiết kế hoặc team thiết kế neo người, hằng ngày bạn luôn phải cố gắng chứng minh giá trị của bạn trong tổ chức thì bạn có thể đọc bài viết trước của mình về xử trí khi bạn là Solo UX Designer trong công ty


Công cụ tốt nhất để "chứng minh" giá trị của UX chính là việc xây dựng một cơ sở lý luận cho thiết kế của bạn xuất phát từ vấn đề của người dùng (không nguỵ biện). Thay vì việc cố gắng chứng minh, bạn cho mọi người thấy một sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sự nghiên cứu thấu đáo, một cách tiếp cận chủ động, và những lập luận chắc chắn.

670 views0 comments

Comments


​UI/UX Course

Học tư duy thiết kế, thực hành thiết kế và tăng giá trị của thiết kế trong team

UX Career Support

Trở thành UX Designer chuyên nghiệp ​với sự  dẫn dắt 1-1 từ mentor

bottom of page