top of page

Kế hoạch học UI/UX hiệu quả - P3


Phần 2: Các kiến thức UI/UX


Trong phần 3 mình sẽ chia sẻ về

Rèn luyện tư duy thiết kế, tư duy giải quyết vấn đề


Đây là nhóm kỹ năng khá trừu tượng, xây dựng tư duy giải quyết vấn đề không dễ thấy như các kiến thức hữu hình ở giai đoạn đầu. Với các bạn tự học cũng khó để nhận ra điều này nếu không thực sự đầu tư đúng đắn.

Nếu như bước 1, bạn đã thu thập đủ các kiến thức có thể giúp bạn tồn tại trong môi trường thiết kế sản phẩm ở giai đoạn đầu của sự nghiệp, việc rèn luyện tư duy thiết kế và giải quyết vấn đề sẽ đưa sự nghiệp của bạn tiến xa hơn, tạo ra nhiều đột phá.


Design thinking (tư duy thiết kế) là một lối tư duy hướng tới việc giải quyết các vấn đề của con người thông qua trải nghiệm của họ trong thực tế. Giúp bạn nhìn vấn đề rộng hơn, tránh những lối mòn tư duy và những định kiến có sẵn, chuẩn bị cho bạn trước những vấn đề phức tạp, trong bối cảnh luôn luôn biến đổi.


Hãy thử nhớ lại lần cuối cùng bạn uống trà, cafe là khi nào? Có thể là một buổi sáng? Tại sao bạn lại uống trà/cafe? Bạn còn làm gì khác trong lúc uống không? Bạn cảm thấy thế nào lúc đó? - Tất cả những điều này được gọi là trải nghiệm cá nhân của bạn, và trải nghiệm này của mỗi người đều khác nhau, vì thế tư duy thiết kế tập trung vào trải nghiệm cá nhân để hiểu được nhu cầu của con người. Có người đi uống cafe để tìm kiếm không gian làm việc, có người uống cafe để tỉnh táo, có người uống cafe như một sở thích, thói quen...vv


Bây giờ hãy cũng nhìn vào những sản phẩm thân thuộc xung quanh ta, nếu bạn được yêu cầu cải tiến một chiếc bình hoa? Bạn sẽ cải tiến nó như thế nào?

Đây là một bài tập trong khoá học về Design Thinking của IBM, bạn có thể có rất nhiều ý tưởng khác nhau về chiếc bình hoa này, dưới đây là một số ví dụ:

Mở rộng vấn đề thiết kế lại bình hoa, hãy thử bắt đầu từ việc tại sao chúng ta cần một chiếc bình hoa? Mục đích của bình hoa là gì? Bình hoa là một trong những cách để bạn thưởng thức hoa ở trong căn phòng, ngôi nhà của mình. Thử nghĩ vấn đề theo hướng trải nghiệm người dùng, nếu bạn đặt câu hỏi: Bạn có thể làm gì để tạo ra một trải nghiệm thưởng thức hoa tại nhà? Dưới đây là một số ý tưởng trong khoá họcHai cách tiếp cận này khác nhau ở chỗ, tư duy thiết kế không chỉ dừng lại ở một sản phẩm (chiếc bình hoa) hay dịch vụ. Tư duy thiết kế giúp bạn nhìn vào cội nguồn của vấn đề, tìm ra nhu cầu của người chơi hoa (thưởng thức, giải trí, thư giãn...) từ đó thiết kế các giải pháp để thoả mãn nhu cầu và giải quyết những vấn đề mà user gặp phải.


Rèn luyện tư duy thiết kế giúp bạn thấu cảm hơn với những vấn đề mà người dùng gặp phải trong quá trình sử dụng sản phẩm. Dưới đây là 1 số cách mình khuyến nghị để các bạn có thể bắt đầu trau dồi cho mình tư duy này:

  1. Mỗi lần bạn sử dụng một phần mềm, hay giải pháp mà bạn cảm thấy thú vị hãy tự hỏi: Sản phẩm này tốt ở đâu?, chưa tốt ở đâu?, dành cho ai?, lí do bạn sử dụng sản phẩm này là gì?...Luôn tạo không gian cho bản thân để bạn có thể nghĩ về vấn đề, trải nghiệm và giải pháp cho mọi tình huống trong cuộc sống.

  2. Khi bạn bắt tay vào thiết kế sản phẩm: Hãy nghĩ về mục đích của màn hình?, tại sao nó tồn tại?, nó giúp gì cho người dùng?, có bất kỳ yếu tố gì trong thiết kế có thể cản trở người dùng đạt được mục tiêu không?

  3. Thực hành kỹ thuật "5 why": Đây là một kỹ thuật giúp bạn hiểu sâu nguyên nhân của thực trạng/vấn đề, cách thực hiện cực kỳ đơn giản, hãy liên tục đặt câu hỏi tại sao 5 lần.

Thử xem ví dụ dưới đây:
Fact: Tôi muốn học UX
Why? → Portfolio của tôi chủ yếu là visual design, không có UX
Why? → Giúp ích cho sự nghiệp của tôi
Why? → Các doanh nghiệp đòi hỏi có kỹ năng UX
Why? → Các dự án ở các công ty lớn, có nhiều cơ hội
Why? → Thu nhập cao hơn
...

Từ một thực trạng bạn thấy: Tôi muốn học UX, sau khi tìm hiểu bạn sẽ thấy mục tiêu cuối cùng của người dùng là muốn có một thu nhập tốt hơn. Bạn đã hiểu sâu hơn về động lực và mong muốn thực sự của user là gì.


Trên thị trường hiện tại có rất nhiều khoá học và chương trình giúp bạn trau dồi tư duy thiết kế này. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo khoá học của Mirr tại đây. Khoá học xây dựng cho bạn tư duy thiết kế nền tảng, giúp bạn vận dụng kiến thức của designer để giải quyết vấn đề của người dùng.


1,000 views0 comments

Comments


​UI/UX Course

Học tư duy thiết kế, thực hành thiết kế và tăng giá trị của thiết kế trong team

UX Career Support

Trở thành UX Designer chuyên nghiệp ​với sự  dẫn dắt 1-1 từ mentor

bottom of page