top of page

The design isn’t finished until somebody is using it.
Đặng Anh Quốc -

Học viên Khoá CUiD 08

💼 UX/UI Designer @CareerLink

📍 TP. Hồ Chí Minh

👍 Khám phá những điều mới mẻ 💬 "Design isn’t finished until somebody is using it.” - Brenda Laurel
Xin chào mọi người, mình là Anh Quốc, một học sinh từ khóa CUiD8, hiện đang học tập và sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Công việc hiện tại của mình là UX/ UI Designer tại một công ty thuộc lĩnh vực HR-tech.


Mình thích được tìm hiểu những điều mới mẻ lắm, mỗi ngày mình cố gắng đọc mấy thứ linh tinh để tìm hiểu mọi thứ xung quanh mình diễn ra như thế nào (Chắc cũng do bản tính tò mò, thích tìm hiểu về mọi thứ mà mình "bén duyên" với ngành UX chăng, chắc là vậy!)


Mình rất thích một câu của tiến sĩ Brenda Laurel về công việc mình đang làm, "Design isn’t finished until somebody is using it." (Tạm dịch là: Một thiết kế sẽ chỉ hoàn chỉnh khi có người sử dụng nó). Hồi lúc mới đi làm, mình có nhiều ý tưởng gọi là "điên rồ" lắm! Cái hình này hiện lên rồi hình khác bay ra, hiệu ứng nhiều như những slide thuyết trình hồi cấp 3, đến nỗi các anh developer phải "canh chừng" để mình bớt ngu ngốc nữa. Tất nhiên, những thiết kế như vậy đều không khả thi hoặc có khả thi thì cũng không đến được tất cả mọi người dùng.


Do đó, từ câu nói này, khi thiết kế, mình luôn đặt người dùng lên hàng đầu, đặt câu hỏi trong đầu mình là "Liệu ý tưởng này khả thi và đến được tay của tất cả mọi người không?"


Điều gì khiến một chàng trai học Kỹ thuật lại theo đuổi UI/UX

Thật ra cũng đơn giản lắm! Ở trong trường mình có học các môn phân tích thiết kế người dùng, thiết kế giao diện, công nghệ phần mềm... Các môn học này đã một phần giúp mình định hướng muốn theo đuổi sâu về việc phân thiết, tìm hiểu người dùng, thiết kế phần mềm hơn là việc việc code. Cộng thêm việc hồi nhỏ lúc nào cũng thích vẽ vời, hồi đó mình còn có ước mơ thi kiến trúc nữa cơ! Và thế là sau một năm thực tập ở vị trí Front-end developer, mình quyết định chuyển hẳn sang làm về mảng UX/ UI.


Lý do bạn lựa chọn Mirr giữa muôn vàn khoá học khác

Thiệt ra mình rất là wowww với profile của anh Duy Linh luôn, nhìn anh Duy Linh mà mình muốn học thạc sĩ ngành HCI luôn. Rồi sau khi tìm hiểu về mình sẽ học những gì trong khóa UI này mình càng thích hơn khi Mirr không chỉ dạy về công cụ mà còn đào sâu về tư duy thiết kế cho người học nên mình quyết định đăng kí một khóa ở Mirr.Bài cuối khoá của mình tại Mirr


Quá trình tìm việc của bạn sau khi học xong khoá CUiD

Trước khi đến với Mirr, mình đã là thực tập sinh ở công ty hiện tại của mình rồi. Việc học tại Mirr giúp bổ sung các kiến thức cho công việc mỗi ngày của mình, như việc sắp xếp bố cục sao cho hợp lí, việc lựa chọn màu sắc cho dự án trên công ty mình, cách mình làm việc với developer thế nào cho hiệu quả hơn,…


Công việc của bạn thay đổi thế nào sau khi chuyển từ Front-end developer sang UI/UX designer?

Công việc thay đổi 180 độ luôn, khi còn ở vị trí FE, mình đa số chỉ làm việc với designer và anh senior tech là chính. Nhưng giờ thì công việc hằng ngày mình phải trao đổi với dev, với PM, QA/ QC, CTO và thậm chí là Marketer luôn.


Ban đầu mình cứ nghĩ về UX/ UI là cũng thuộc chuyên ngành của mình rồi, ngây thơ đi ứng tuyển thì các anh chị phỏng vấn mình toàn từ ngành graphic đi ra. Lúc đó mình mới hoảng loạn tự tìm hiểu thêm một số khóa về graphic. Mà càng học thì mình càng thấy không đủ, khi apply vào công ty nào để thực tập người ta cũng yêu cầu rất nặng về graphic hơn là về UX/ UI. Tuy nhiên, khi mình đã apply được vào công ty có graphic design rồi thì mình chuyên tâm vào việc phát triển các tính năng hơn, về giải quyết vấn đề cho người dùng hơn thì mình thấy công việc FE đã giúp ích cho mình nhiều hơn. Mình biết cách giải quyết những conflict với developer, biết một trang thì cần tương tác gì, đôi khi mình còn gợi ý cho các bạn thực tập sinh sao để làm đúng ý mình nữa!3 lời khuyên của bạn cho các bạn kỹ thuật chuyển sang UI/UX

Thiệt ra mình cũng chưa thành công lắm nên mình cũng không dám đưa ra lời khuyên đâu nhưng mình xin chia sẻ 3 việc đầu tiên mà mình đã làm để chuẩn bị chuyển hẳn sang UX/ UI:

  • Tìm hiểu về UX: có thể là youtube, các trang web học miễn phí để học thử (như Springboard có một khóa giúp các mình có cái nhìn tổng quan về UX), đọc thêm các sách (Don't make me think, The Design of Everyday Things,...)

  • Về UI thì học về color, layout, composition, typography (Mình học khóa Graphic Design trên LinkedIn) và các cộng cụ thiết kế, đặc biệt là Figma

  • Bắt đầu dự án nhỏ của mình và kiếm mentor thui (Mình có những mentor siêu đỉnh ở Mirr luôn nè!)

Connect với mình nhé tại đây nhé!

91 views0 comments

Comments


​UI/UX Course

Học tư duy thiết kế, thực hành thiết kế và tăng giá trị của thiết kế trong team

UX Career Support

Trở thành UX Designer chuyên nghiệp ​với sự  dẫn dắt 1-1 từ mentor

bottom of page